คำถามที่พบบ่อย

เวลาอาบนํ้ามักจะมีผื่นแดงค่ะอยุ่ตรงรายกายแล้ววันก่อนมันก็เป็นด่างๆๆสีดำเหมือนขาซํ้าเลยค่ะแต่มันไม่ใช่มันมีอาการคันด้วยค่ะะถ้าเราเอามือไปเกามันก็จะขึ้นเป็นด่างๆค่ะ เสี่ยงเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ
 10 ม.ค. 2564   
ผื่นแดงตามร่างกาย พอหายเป็นด่างดำๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นการอักเสบจากสาเหตุใดๆที่ผิวหนัง เช่นอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ การสัมผัสสารที่แพ้ต่างๆเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือเป็นผื่นแดงจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น ซึ่งหากการอักเสบหายไป อาจจะทิ้งเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบไว้ ซึ่งรอยดำนี้จะหายไปได้เองภายใน 3-6 เดือน ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรทา เบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ ว่าตุ่มไม่ได้ขึ้นมาเป็นตุ่มแดงใหม่ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆที่ทำให้เกิดผื่น ถ้ามีผื่นขึ้นใหม่เยอะ คันมาก ลุกลามหลายตำแหน่ง มีไข้ด้วย ควรไปพบแพทย์
ลูกชายอายุขวบ เวลาอุจจาระไม่ยอมบอกสักที อึเลอะกางเกงทุกวัน พอจะมีวิธีให้น้องไม๊คะ
 10 ม.ค. 2564   
การฝึกขับถ่าย โดยส่วนใหญ่จะเริ่มเมื่อเด็กอายุได้ 1.5 - 2 ขวบ หรืออาจเริ่มฝึกช้ากว่านี้ก็ไม่ได้แปลกอะไร เพราะเด็กแต่ละคนจะมีความพร้อมไม่เท่ากัน ควรเริ่มตอนที่ลูกมีพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจที่พร้อมจะเรียนรู้และฟังคำสั่ง คำอธิบาย เข้าใจความหมายในสิ่งที่พ่อแม่สอนแล้วสามารถปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง ไม่ควรบังคับ ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ดังนั้น หากลูกเพิ่งอายุ 1 ขวบ และยังไม่สามารถบอกให้พ่อแม่ทราบได้ว่ามีอาการปวดอุจจาระ ก็อาจรอเวลาไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ให้สังเกตการแสดงออกของลูก เมื่อจะขับถ่าย เช่น การอยู่นิ่งๆ ทำหน้านิ่วคิ้วขมวด อารมณ์ไม่ดี จับที่ผ้าอ้อมหรืออวัยวะเพศ เป็นต้น เมื่อมีการแสดงออกที่สงสัยว่าจะขับถ่ายให้ถามลูกว่า ฉี่ไหม หรือ อึไหม เพื่อให้ลูกรู้ว่าเป็นการปวดปัสสาวะ หรือ อุจจาระ แล้วจึงพาไปที่กระโถนหรือห้องน้ำ เมื่อถูกถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ว่าจะถ่ายรดผ้าอ้อม รดกางเกง หรือถ่ายลงในกระโถนก็ให้บอกลูกว่า นี่คือฉี่ หรือ นี่คืออึ แล้วพาไปเข้าห้องน้ำ ล้างทำความสะอาด และให้ทิ้งสิ่งขับ ถ่ายลงในโถส้วมให้ลูกได้เห็น หลังจากนั้น ก็ฝึกให้คุ้นเคยกับการนั่งกระโถน ให้ลูกลองนั่งกระโถนบ่อยๆ เพื่อให้คุ้นเคย ในช่วงเช้าทุกวันหลังตื่นนอนหรือหลังการทานอาหารและดื่มนม ให้พาลูกยั่งกระโถนชั่วครู่ เพื่อเป็นการฝึกให้รู้เวลาของการขับถ่ายอุจจาระ และหลังจากนั้น ให้นั่งทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อลองฝึการปัสสาวะ ทั้งนี้ ไม่ควรคาดหวังว่าในช่วงแรกลูกจะถ่ายออกทุกครั้งที่หัดนั่งกระโถน แต่ให้ชมเชยทุกครั้งเมื่อลูกนั่งที่กระโถน ถึงแม้ว่าลูกไม่ได้ถ่ายปัสสาวะหรือถ่ายอุจจาระก็ตาม และห้ามตำหนิหรือหงุดหงิดใส่ เมื่อลูกถ่ายรดกางเกงค่ะ เมื่อทำการฝึกไปสักระยะแล้ว ถ้ารู้สึกว่าลูกยังไม่พร้อมให้หยุดการฝึกไปก่อน ให้ลูกกลับใช้ผ้าอ้อมและอาจเริ่มต้นฝึกอีกครั้งใน 2-3 สัปดาห์ต่อมาค่ะ
เลือดออกทางช่องคลอด
 15 ม.ค. 2564   
การมีเลือดออกในช่วงที่ไม่ใช่วันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็น 1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ 2.เลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วัน เลือดที่ออกจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1-2 วัน 3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น 4. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ หากเลือดได้หยุดไปแล้ว แนะนำควรสังเกตว่าหลังจากนี้ ประจำเดือนจะมาตามปกติหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกผิดปกตืมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ